Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Long Nhãn Từ A - Z
I. Cách Chọn Mua Long Nhãn và Rượu
- Việc chọn mua long nhãn và rượu là hết sức quan trọng, có tính quyết định đến chất lượng của rượu ngâm long nhãn.
1. Chọn mua long nhãn
- Long nhãn ngon nhất đó là long nhãn Hưng Yên, các bạn nên chọn mua ở những cơ sở sản xuất uy tín, vệ sinh sạch sẽ. Và điều lưu ý khi chọn mua long nhãn đó là long nhãn có pha đường hay không. Long nhãn pha đường chất lượng không cao, vị ngọt không tự nhiên, thanh khiết giống như của long nhãn nguyên bản. Khi mới ra lò thì long nhãn pha đường thường trông đẹp hơn, cánh long màu sắc đều hơn so với long nhãn nguyên bản, ngoài ra long nhãn pha đường còn nặng hơn vì trọng lượng riêng của đường nặng hơn so với trọng lượng riêng của long nhãn nên lợi nhuận cao hơn. Người không chuyên rất khó có thể phân biệt được long nhãn có pha đường với không pha đường. Chính vì những điều này mà rất ít cơ sở làm long nhãn nguyên bản, chỉ làm để nhà ăn hoặc để biếu tặng. Long nhãn Hưng Yên Vũ Phong là một trong số ít những cơ sở như vậy.
2. Chọn rượu ngâm long nhãn
- Chọn loại rượu trắng nồng độ vừa phải, rượu gạo tẻ hoặc rượu nếp có nồng độ vừa phải không thấp quá nên từ 35- 38 độ, sau khi ngâm độ rượu còn 30 - 32 độ là vừa. Tốt nhất chọn loại rượu ở quê nấu (rượu chai, đút nút lá chuối)
3. Chọn bình ngâm
- Có nhiều loại bình ngâm nhưng nên chọn bình thủy tinh có dung tích 5 lít hoặc 10 lít tùy theo mục đích ngâm nhiều hay ngâm ít
II. Công thức ngâm rượu long nhãn
- Long nhãn ngâm rượu có nhiều kiểu ngâm khác nhau nhưng phổ biến có hai loại đó là ngâm tươi (bóc lấy cùi từ nhãn tươi ngâm luôn) hoặc ngâm khô (từ long nhãn sấy)
1. Cách ngâm rượu Long Nhãn tươi
- Chùm nhãn sau khi thu hoạch từ trên cây ta chọn lọc những quả đẹp, không dập nát, bóc vỏ, loại bỏ hạt nhãn chỉ lấy cùi, xếp riêng vào một khay.
- Cho cùi nhãn vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu trắng lên trên
- Với bình rượu 5 lít ta chỉ cần khoảng 1kg cùi nhãn là đủ
- Đậy kín nắp bình, để ở nơi khô ráo thoáng mát khoảng 60 ngày là dùng được
Cách ngâm rượu long nhãn tươi thường ít sử dụng hơn vì không phải lúc nào cũng có sẵn nhãn tươi, thứ đến mùi vị của rượu ngâm long nhãn tươi cũng không được như long nhãn khô, chỉ một số ít người thích vì cái vị riêng của nó
2. Cách ngâm rượu Long Nhãn Sấy Khô
- ngâm qua long nhãn khô với rượu trắng khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra cho vào bình thủy tinh (bình ngâm rượu)
- sau đó ngâm theo tỉ lệ 1kg long nhãn với 5 - 7 lít rượu trắng (tùy theo sở thích uống ngọt hay nhạt). Thời gian ngâm khoảng 60 ngày là có thể sử dụng được
Cách này được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng hơn vì độ thơm của nhãn sấy khô quyện vào rượu sẽ tăng vị thơm ngon đặc biệt. Nước rượu đầu có thể hơi ngọt một chút nhưng các nước rượu sau sẽ ngon hơn. Thường một đợt long nhãn có thể thay 2 đến 3 lần rượu.
3. Cách ngâm rượu Long Nhãn với dược liệu
Rượu ngâm long nhãn có thể ngâm cùng với các dược liệu theo tỉ lệ sau:
- Long nhãn khô: 300g
- Hạt kỷ tử: 250g
- Cây dương quy: 250g
- Bạch truật: 250g
- Hạt đậu đen: 250g
- Rượu trắng: 6.5 lít
cách làm: đem tất cả các vị thuốc trộn theo tỉ lệ phù hợp như trên rồi cho vào ngâm trong rượu trắng, bịt kín bình tránh để ô xi vào. Ủ rượu trong khoảng thời gian tối thiểu 2 tháng để cho các vị thuốc hòa quyện với nhau là có thể sử dụng được
III. Phương pháp bảo quản và cách sử dụng rượu ngâm long nhãn
1. Phương pháp bảo quản
- Tránh để ở nơi ẩm mốc hoặc những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào
- Bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, khoảng 20 - 25 độ C là tốt nhất
2. Cách dùng Rượu ngâm long nhãn hiệu quả
- Ngày uống khoảng 2 lần, mỗi lần một chén nhỏ trong bữa ăn trưa, tối
- Những người bị rối loạn tiêu hóa, bị bệnh cảm mạo phong hàn không nên sử dụng rượu long nhãn
IV. Công Dụng Của Long Nhãn Đối Với Sức Khỏe
- Đông Y đã chứng minh rằng, long nhãn là vị thuốc có tác dụng bổ huyết, ích tâm, kiện tỳ, ích trí. Rượu ngâm long nhãn lại càng tốt hơn, nó vừa bổ khí vừa bổ huyết, có hiệu quả cao trong việc điều trị chứng mất ngủ, chứng lo lắng do suy nghĩ nhiều, tâm trạng bứt rứt, hồi hộp, stress.
- Ngoài ra hạt nhãn có thể tán thành bột (lệ châu) dùng để cầm máu vết thương, làm giảm đau, lành da mau chóng, không để lại vết sẹo. Vỏ quả nhãn nghiền thành bột dùng để chữa bỏng