Cách Nấu 10 món Chè Hạt Sen Ngon Thanh Mát mà Dễ Làm
Chè hạt sen là món ăn ngon, thanh mát, giải nhiệt mùa hè. Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen với 10 món đơn giản, dễ làm, được mọi người ưa thích
1. Cách nấu chè hạt sen với nhãn nhục (long nhãn)
Chè hạt sen nhãn nhục của xứ Huế đã nổi tiếng từ lâu. Với vị thơm dịu của hạt sen, vị ngọt tự nhiên của nhãn lồng hòa quyện với vị thanh mát của đường phèn tạo nên những ly chè hết sức hấp dẫn
Nguyên liệu cần có:
- Hạt sen tươi: 500g
- Nhãn nhục (long nhãn): 120g
- Đường phèn: 500g
- Rau câu
- Hoa nhài (hoa lài)
- Đá viên (hoặc đá bào)
Cách làm:
- Đối với hạt sen tươi ta bóc vỏ, rửa sạch cho vào nồi đun cho hạt sen chín mềm, sau đó cho đường phèn, khi đường tan hết thì tắt bếp để 5-10 phút đường sẽ thấm đều vào hạt sen. Lưu ý không cho đường vào nước ngay từ đầu vì sẽ làm cho hạt sen bị cứng. Nếu là hạt sen khô thì phải đun sôi nước rồi mới cho hạt sen vào. Không ngâm hạt sen khô trong nước lạnh rồi nấu vì làm như thế hạt sen sẽ bị sượng.
- Long nhãn (nhãn nhục) ta rửa qua, loại bỏ những vẩn dưới đáy hộp. Đun sôi một lượng nước vừa đủ rồi đổ long nhãn khô vào (có thể cho thêm ít đường hoặc không cần vì bản chất long nhãn cũng rất chi là ngọt)
- Rau câu ta mài ra từng sợi ngâm ướp vào hoa nhài tối thiểu khoảng 15 phút
- Nhãn nhục mau về chúng ta sẽ rửa để loại bỏ các tạp chất hoặc vỏ còn sót lại. Cho lượng nước bằng nhãn nhục đun sôi rồi đổ nhãn nhục vào và cho một ít đường để nhan nhục có vị ngọt.
- Cho ít đá viên hoặc đá bào vào bát, múc hạt sen, tiếp đó là nhãn nhục rồi đến rau câu ướp hoa nhài vào là ta có thể thưởng thức món chè hạt sen long nhãn ngon tuyệt nổi tiếng của xứ Huế
Chè hạt sen nhãn nhục (long nhãn khô)
2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Món chè hạt sen đậu xanh không chỉ thanh mát mà còn là giải pháp tuyệt vời để bồi bổ cơ thể sau một ngày làm việc mệt mỏi
Nguyên liệu:
- Đỗ (đậu) xanh: 200g
- Hạt sen: 100g
- Đường kính: 200g
- Bột sắn dây: khoảng 1/5 thìa cà phê
Cách làm:
- Đỗ xanh xát vỏ, rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ đồng hồ
- Hạt sen khô đem rửa sạch và ngâm nước khoảng 1 tiếng
- Hạt sen khô thường rắn hơn đỗ xanh nên ta ninh hạt sen trong nồi áp suất trước khoảng 5-10 phút sau đó cho đỗ xanh vào ninh tiếp đến chín mềm
- Tiếp theo cho đường vào khuấy đều và vặn nhỏ lửa, hòa một ít bột sắn dây rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều rồi tắt bếp
- Múc chè hạt sen đỗ xanh ra bát. Nếu trời mát, bạn có thể thưởng thức ngay khi chè còn nóng. Nếu trời nóng mùa hè, bạn nên cho các bát chè hạt sen đỗ xanh và tủ lạnh để cho mát ăn sẽ rất ngon
Chè hạt sen đỗ xanh
3. cách nấu chè hạt sen đậu xanh với nước cốt dừa
Món chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa vừa thơm ngậy với hương vị của dừa, chất đậu xanh bùi bùi quyện vào với hạt sen thơm mát sẽ xua tan những căng thẳng, mệt mỏi của gia đình bạn sau một ngày làm việc vất vả.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 250g đậu xanh đã bỏ vỏ
- 100g hạt sen khô
- 100g dừa nạo nhỏ
- 100g đường trắng tinh khiết
- 1 ống vani, một chút bột sắn dây và 1 thìa muối nhỏ
Cách làm
- Đậu xanh vo sạch vỏ, ngâm trong nước ấm khoảng 20 - 30 phút cho đậu mềm (khi ngâm đậu sẽ mềm và nhanh chín hơn, tránh bị sượng)
- Dừa nạo cho vào túi vải nhúng vào nước ấm vắt lấy cốt để riêng (ta có thể thay bằng hộp nước cốt dừa mua ở cửa hàng tạp hóa có sẵn)
- Hạt sen khô đã bỏ vỏ, nhân ta ngâm trong nước ấm 20 - 30 phút sẽ mềm, khi nấu cũng nhanh bở hơn
- Ninh hạt sen trước khoảng 15 phút rồi cho đỗ xanh vào (lượng nước cách mặt đậu khoảng chừng 1-2cm). Tiếp đó ta cho 1 thìa muối nhỏ vào thì đậu nhanh mềm và món chè sẽ đậm đà hơn. Khi nồi sôi, nếu có bọt ta dùng muỗng múc hết bọt trên miệng và đun cho đậu nhừ.
- Tiếp đến hòa chút bột sắn dây vào bát nước rồi chế vào nồi. Nhớ đổ từ từ và ngoáy đều cho bột sắn dây tan đều trong nồi chè nhé.
- Sau khi nồi chè sôi trở lại ta cho tiếp 100g đường trắng vào nồi, khuấy đều tay để nguyên liệu thấm đều, cuối cùng cho tiếp 1 ống vani vào, khuấy đều và tắt bếp
- Múc chè từ nồi ra từng bát nhỏ, dưới nước cốt dừa lên trên là bạn có thể thưởng thức món chè thơm ngon cùng gia đình rồi
chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa
4. Cách nấu chè hạt sen đỗ đen (đậu đen)
Chè hạt sen đỗ đen rất tốt cho sức khỏe và là món ăn làm cho sức nóng của mùa hè trở lên dịu lại, mời các bạn cùng vào bếp làm món chè hạt sen đỗ đen để thưởng thức cùng gia đình mình nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hạt sen khô: 300g
- Đỗ đen: 100g
- Hạt trân châu
- Đường trắng
- Nước cốt dừa
Các bước thực hiện:
-b1: Đỗ đen loại bỏ hạt lép vo sạch rồi đem ngâm khoảng 1-2h, hạt trân châu cho vào nồi đun sôi, luộc chín qua rồi đem ngâm vào nước lạnh.
-b2: Hạt sen khô ta đem rửa sạch, đun sôi nước rồi cho hạt sen vào ninh nhỏ lửa cho hạt sen chín mềm.
-b3: Đỗ đen ta cũng cho vào nồi khác đun nhỏ lửa để hạt đỗ chín mềm (ninh trong nồi áp suất thì càng tốt)
-b4: Cho hạt sen vào đun cùng với đỗ đen, sau đó cho đường trắng vào nếm vừa theo khẩu vị, tiếp đó cho nước cốt dừa vào sẽ giúp nồi chè có vị thơm ngon, ngậy ngậy
-b5: Đen thêm khoảng 5 phút nữa thì cho hạt trân châu vào, đun tiếp khoảng 3 phút nữa rồi múc chè hạt đen ra bát, thêm ít nước cốt dừa, cho vào tủ lạnh để mát là ta có thể thưởng thức
chè hạt sen đỗ đen
5. Cách nấu chè khoai lang và hạt sen
Chè khoai lang với hạt sen cũng là món chè được nhiều người ưa thích, là sự kết hợp lạ và tạo nên hương vị độc đáo. Mời các bạn thử làm và thưởng thức hương vị riêng của nó nhé
Nguyên liệu cần có:
- Hạt sen khô (hoặc hạt sen tươi): 200g
- Khoai lang ngon: 1-2 củ
- Trân châu hạt lớn: 2 thìa
- Trân châu hạt bé: 1 thìa
- Đường phèn và nước cốt dừa
Cách thực hiện:
- bước 1: Khoai lang ta gọt vỏ, cắt miếng vừa phải và ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng thời gian tối thiểu 15 phút để hết nhựa và vị hơi chát rồi vớt ra rửa sạch
- bước 2: Đun sôi nước, cho hạt sen khô vào rồi đun đến khi chín bở thì tắt bếp (nếu là hạt sen tươi bạn chỉ cần bỏ vỏ, bỏ tâm sen, rửa sạch và để ráo)
- bước 3: Đun nước sôi, cho trân châu hạt lớn vào lược đến khi nổi trong là chín, vớt ra chờ ráo nước. Trân châu bé bạn ngâm nước lạnh cho nở và để ráo nước
- bước 4: Cho khoai lang vào nồi thêm nước trắng đun đến khi khoai mềm, cho hạt sen đã chín vào đun cùng
- bước 5: Cho nước cốt dừa, thêm đường phèn vào đun nhỏ lửa đến khi khoai và hạt sen thấm đường
- bước 6: Cho trân châu hạt lớn vào đun cùng khoảng 5-10 phút
- bước 7: Cho tiếp hạt trân châu bé vào nồi chè, khuấy nhẹ tay để chè không bị cháy dưới đáy nồi, đến khi hạt trân châu nhỏ nổi lên và trong là chín
- bước 8: Múc ra bát, có thể ăn nóng hoặc mát đều ngon
Chè khoai lang hạt sen
6. Cách nấu chè hạt sen đường phèn
Trong những ngày oi bức của tiết hè thì một ly chè hạt sen với đường phèn thơm ngon, mát lạnh là điều không thể tuyệt vời hơn. Vừa đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều công sức mà lại ngon và bổ dưỡng
Nguyên liệu chế biến:
- Hạt sen: 500g
- Đường phèn: 200g
- Dừa nạo vụn (thêm vào nếu thích)
Cách làm:
- Bước 1: Với hạt sen tươi, bỏ vỏ, bỏ tâm, cắt phần đầu rửa sạch. Với sen khô ta ngâm hạt sen khoảng 15 phút cho mềm
- Bước 2: Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước rồi luộc cho chín mềm (sen khô thì nước sôi mới cho sen vào)
- Bước 3: Cho đường vào nồi hạt sen, đun khoảng 5 phút để hạt sen ngấm đường
- Bước 4: Tắt bếp, múc ra bát là ta có thể dùng được ngay, có thể cho đá và rắc dừa nạo vụn vào nếu thích
Chè hạt sen đường phèn
7. Cách nấu chè hạt sen với nha đam
Chè hạt sen nha đam vừa dễ làm, có tác dụng giải nhiệt, dễ ngủ, chống mệt mỏi. Ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời đối với làn da
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nha đam: 400g
- Hạt sen tươi: 100g
- Đường phèn: 100g
Cách làm:
- Gọt bỏ phần vỏ ngoài của nha đam và thái nha đam dạng hạt lựu. Rửa qua nha đam với ít muối hạt cho bớt đặng.
- Hạt sen tươi rửa sạch, cho vào nồi đun chín mềm (hạt sen khô thì khi nước sôi ta mới cho vào)
- Thả tiếp nha đam vào nấu chừng 10 phút đun nhỏ lửa (nếu có bọt ta vớt ra để chè được trong)
- Cho đường phèn vào đun tiếp khoảng 5 phút là được. Khi chè nguội ta có thể cho vào tủ lạnh để ăn cho mát
chè hạt sen nha đam
8. Cách nấu chè hạt sen thập cẩm
Nguyên liệu:
- 200g hạt sen khô
- Củ sen
- 100g tuyết nhĩ
- 15 trái táo tàu đỏ
- 150g củ năng
- 250g đường phèn
Cách làm:
- Củ sen gọt vỏ và xắt thành từng lát, củ năng gọt vỏ. Hạt sen cùng tuyết nhĩ ngâm trong nước cho thật mềm
- Cho đường phèn vào nấu với nước, để nguội, lọc hết cặn đường phèn
- Củ năng và củ sen cho vào một nồi nấu sôi trong 10 phút
- Cho thêm hạt sen và tuyết nhĩ vào nấu khoảng 20 phút với lửa nhỏ, khuấy đều, tiếp đó cho đường vào đun sôi thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp
Chè hạt sen thập cẩm ăn lạnh mới ngon, nên ta múc ra bát, để nguội rồi cho đá bào vào thưởng thức hoặc để trong tủ lạnh cho mát
chè hạt sen thập cẩm
9. Cách nấu chè hạt sen tổ yến
Chè hạt sen tổ yến là món ăn bổ dưỡng có nhiều công dụng: chữa cơ thể suy nhược, ăn uống kém, mất ngủ...Chè hạt sen tổ yến dễ làm và hương vị rất thơm ngon, tự nhiên
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 01
- Hạt sen: 50g
- Táo khô: 50g
- Kỷ tử: 10g
- Đường phèn và 2 lát gừng mỏng
Cách làm:
- Tổ yến ta ngâm trong nước ấm từ 1 đến 2 tiếng đến khi yến nở, sau đó vớt ra nhặt sạch lông và các tạp chất dính trên tổ yến.
- Hạt sen tươi bỏ vỏ, bỏ tâm sen, nếu là sen khô thì rửa sạch ngâm trong nước ấm
- Cho hạt sen vào nồi đun cho hạt sen mềm, bở. Tiếp theo cho thêm táo khô vào đun sôi khoảng 5 phút cho táo nở ra
- Cho tổ yến, kỷ tử, gừng tươi thái lát vào, đổ nước, đậy nắp đun cách thủy trong khoảng 1h. Khi yến chín thì ta cho thêm đường vào nêm vừa miệng
chè hạt sen tổ yến
10. Còn tiếp...