Hướng Dẫn Cách Làm Nhãn Khô - Nhãn Nhục - Long Nhãn tại Nhà
Cứ mỗi khi đến mùa nhãn chín, bên cạnh việc thưởng thức món nhãn lồng thơm ngon, thì thực khách còn hay tìm một một đặc sản đến từ quả nhãn lồng đó là long nhãn (hay còn gọi là nhãn khô, nhãn nhục khô). Long nhãn có nhiều tác dụng, vừa rất tốt cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, bổ máu, giúp ngủ ngon, loại bỏ các độc tố trong cơ thể, giảm căng thẳng stresss, gia tăng sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin khoáng chất, đồng thờ còn là món quà sang trọng, lịch sự, ý nghĩa.
Quy trình chế biến long nhãn khô tuy rất phức tạp nhưng ở bài viết này Long Nhãn Hưng Yên Vũ Phong xin chia sẻ cùng các bạn cách làm long nhãn tại nhà với các công đoạn chính đơn giản, dễ làm
Cách làm nhãn khô tại nhà
Bước 1: Đầu tiên muốn có long nhãn khô ngon trước hết ta cần chọn nhãn tươi, tốt nhất là nhãn cùi mới hái trên cây xuống (nhãn cùi có đặc điểm cùi dày, ít nước, thơm, giòn)
Bước 2: Sau khi chọn được nhãn quả ưng ý ta lựa chọn quả ngon, loại bỏ những quả hỏng, bóc vỏ bỏ hạt, xếp riêng ra một khay (lưu ý: đầu cuống quay lên trên). Với người dân Hưng Yên làm nhãn sẽ có dụng cụ xoáy long riêng, nếu không có bạn có thể sử dụng nhíp gắp chỉ máy khâu để xoáy long nhãn
Bước 3: Long nhãn thành phẩm khi xoáy xong phải tròn múi và căng như lúc còn nguyên hạt, tiếp theo ta rửa sạch và để ráo nước
Bước 4: cho nhãn vào khay nướng có lót giấy nến (lưu ý để mặt lỗ lên trên để khi sấy không bị hấp hơi), sau đó cho vào lò sấy ở nhiệt độ 130 đến 150 độ c, trong 6 tiếng hoặc đến khi long nhãn co lại, quánh dẻo, ngả sang màu vàng hơi sậm là được
Ngoài ra mời các bạn tham khảo thêm món đặc sản Long Nhãn Hưng Yên do cơ sở Vũ Phong sản xuất (chúng tôi nhận ship hàng và giao hàng toàn quốc)